Bảo vệ doanh nghiệp “mùa giãn cách” bằng Pentest ? Tại sao không?

Bảo vệ doanh nghiệp “mùa giãn cách” bằng Pentest ? Tại sao không?

Trong bối cảnh “giãn cách xã hội” đi cùng thời kỳ chuyển đổi số, sự phát triển của nhiều ngành hàng và lĩnh vực kinh doanh đều chuyển sang “từ xa”, tiếp cận khách hàng thông qua Internet đang là hướng đi của nhiều doanh nghiệp, các thông tin được công bố trên website hay thậm chí là các ứng dụng được triển khai qua các nền tảng web ngày càng nhiều và người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin hay làm việc trên các hệ thống này. Tuy nhiên, các website đó liệu có thực sự an toàn cho doanh nghiệp không khi mà chính nó đang trở thành “con dao hai lưỡi” cho việc mất dữ liệu và trở thành “mục tiêu” cho các kẻ tấn công mạng trong thời điểm dịch bệnh khó khăn này

Vì sao “đã giãn cách” mà doanh nghiệp vẫn bị tấn công và đánh cắp?

Vì sao “đã giãn cách” mà doanh nghiệp vẫn bị tấn công và đánh cắp?

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, việc sử dụng Internet ở cường độ cao, người dùng truy cập thông qua các dịch vụ truy cập từ xa hay sử dụng các ứng dụng Web được “public” ra Internet có nguy cơ gây mất an toàn, dẫn đến lộ lọt nhiều thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp, hay nhiều trường hợp còn mở đường cho kẻ xấu xâm nhập vào hệ thống gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Thật vậy, khi ứng dụng web hay các ứng dụng truy cập từ xa tồn tại lỗ hổng, kẻ tấn công có thể khai thác và tìm ra cách truy cập, đi từ bên ngoài Internet vào sâu trong hệ thống, khai thác mở rộng hoặc có thể trực tiếp chiếm quyền quản trị cao nhất của hệ thống bên trong. Doanh nghiệp thường bị động và không có đủ nguồn lực xử lý sự cố an toàn thông tin dẫn tới nhiều hiểm họa như bị mã hóa dữ liệu, thậm chí là bị tống tiền khi kẻ tấn công có được dữ liệu của doanh nghiệp, ảnh hưởng lớn đến như uy tín hay công việc kinh doanh.

Mặc kệ “giãn cách”, Pentest vẫn bảo vệ được doanh nghiệp.

Mặc kệ “giãn cách”, Pentest vẫn bảo vệ được doanh nghiệp.

Để hạn chế và giảm thiểu những rủi ro nêu trên, bảo vệ thông tin và hệ thống được bảo mật thông tin ngay cả trong thời gian “giãn cách xã hội” và đáp ứng các nhu cầu phục vụ cho công tác làm việc từ xa là việc cấp bách mà các doanh nghiệp cần chủ động “nhận thức”, nhằm phát hiện kịp thời các lỗ hổng bảo mật và nhận diện các con đường xâm nhập tiềm ẩn. Thực hiện kiểm thử xâm nhập (Pentest) chính là một hành động “thiết yếu nhất” trong mùa dịch Covid-19 này.

Hiểu được bối cảnh này, HPT Cyber Security cung cấp Dịch vụ Kiểm thử xâm nhập (Penetration Testing – pentest) để giúp tổ chức và doanh nghiệp giải quyết những thách thức về ATTT một cách hiệu quả và tiết kiệm. Kiểm thử xâm nhập (Pentest) là cách thức xác định, kiểm tra mức độ an toàn của hệ thống bằng cách thực hiện các thử nghiệm cố gắng xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát từ bên trong hay bên ngoài theo phạm vi đã thống nhất và trong khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu của Pentest là phát hiện các con đường mà kẻ tấn công có thể khai thác/tấn công tổ chức. Đồng thời đánh giá hiệu quả của giải pháp phòng vệ đã đầu tư.

Phạm vi Pentest bao gồm:

  • Web, Mobile, Desktop App
  • Các dịch vụ public ra Internet
  • Hệ thống máy chủ, thiết bị mạng/ IoT, Cloud

Các hệ thống được đánh giá dưới một hay kết hợp các hình thức BlackBox, GreyBox hoặc WhiteBox. Quá trình pentest được các chuyên gia an ninh mạng thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn an ninh mạng hay an ninh ứng dụng như OWASP, PTES, ISSAF, OSSTMM.

Pentest mang lại nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp, giúp giải quyết những thách thức về An toàn thông tin một cách hiệu quả và tiết kiệm, đảm bảo an ninh tối đa. Bên cạnh đó, việc thực hiện Pentest thường xuyên và định kỳ sẽ giúp dữ liệu luôn được bảo mật (nhất là đối với lĩnh vực tài chính như Ngân hàng, Sở giao dịch chứng khoán), giảm thiểu khả năng xảy ra các đợt tấn công mạng tại thời điểm hiện tại và tương lai, và là một trong các cách thức hiệu quả nhất để chống lại các hacker. Đây chính là một phần không thể thiếu của tất cả chương trình và hệ thống bảo mật của Doanh nghiệp.

Việc vận hành, duy trì và phát triển bền vững trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh luôn là “bài toán” nan giải cho Doanh nghiệp. Việc đầu tư chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và tăng cường tiếp cận khách hàng qua Internet ngày càng được tăng cường.

Đừng nghĩ rằng Doanh nghiệp của bạn đã trang bị chương trình chống virus và thiết bị tường lửa sẽ tránh khỏi những cuộc tấn công về dữ liệu và thông tin. Cho dù thuộc quy mô nào, lĩnh vực nào, việc thực hiện Pentest tốt chính là lớp rào chắn bảo vệ cho doanh nghiệp ở bất kỳ thời điểm nào.

Tags :
Cyber Security, Pentest
Share This :